6 bí quyết dinh dưỡng giúp bạn tập thể hình hiệu quả

  Nguyễn Hiền

  25/11/2017

  0 nhận xét

Dinh dưỡng luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của việc tập thể hình. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh không chỉ giúp cho bạn khỏe hơn, sống lâu hơn và đặc biệt nó còn rất hữu ích trong việc tập luyện.  Nhưng bạn cũng không thể biết được những món mình đang ăn có cần thiết và tác động đến sức khỏe như nào. Dưới đây là 6 bí quyết dinh dưỡng giúp cho bạn tập thể hình hiệu quả.


 

Đầu tiên bạn cần phải lên cho mình 1 thực đơn riêng và tùy chỉnh thực đơn theo yêu cầu của việc tập luyện của cá nhân.

Tiếp đó bạn cần phải quan sát kĩ sự thay đổi của cơ thể và bạn cần phải chắc chắn rằng bạn không tăng mỡ hay giảm cơ. Có rất nhiều cách để bạn đo được lượng mỡ trên cơ thể, nhưng bạn hoàn toàn có thể đo bằng mắt và tay nếu bạn chịu khó nhìn cơ thể mình mỗi ngày.

Bạn cần đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng là tăng cơ và giảm mỡ. Nếu như phát hiện ra bất cứ sự thay đổi không mong muốn nào thì bạn cần phải xem lại chế độ dinh dưỡng cũng như phương pháp luyện tập của bạn.

Điều cần lưu ý tiếp theo là cố gắng kiểm soát nguồn năng lượng mà bạn nạp vào hằng ngày, bạn cần phải biết được món bạn đang ăn chứa bao nhiêu năng lượng. Nếu thức ăn chứa năng lượng càng nhiều sẽ tỉ lệ thuận với trọng lượng của cơ thể tức là lượng mỡ trong cơ thể sẽ tăng. Đã có rất nhiều người thất bại trong quá trình tập luyện vì họ không kiểm soát được thói quen ăn uống của mình.

Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm: cá, thịt gia cầm, trứng, các loại rau củ quả….ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung như leanbody, elite fusion…Chúng sẽ rất tiện lợi nếu khi bạn tập thể dục trong phòng.

Bên cạnh các món ăn dinh dưỡng phù hợp thì bạn nên hạn chế các loại đồ uống có cồn như rượu, bia hoặc các loại đồ uống có ga như nước gọt….Chúng sẽ làm rối loạn sự trao đổi chất của cơ thể không chỉ vậy nó cũng chứa rất nhiều calo.

Điều cuối cùng bạn cần nhớ đó là trước và sau khi tập thể dục xong bạn cần uống nhiều nước. Điều này rất quan trọng  giúp cho cơ thể tránh bị mất nước trong quá trình tập luyện. Đặc biệt khi nước kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ còn giúp cho hoạt động trao đổi chất tốt hơn và ngăn ngừa được táo bón.

Trên đây là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng mà bạn cần quan tâm để đạt được kết quả tập luyện như mong muốn.