Bạn sẽ làm gì nếu có máy chạy bộ

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Bạn có thể làm gì với máy tập chạy bộ tại nhà? Máy tập chạy bộ được biết đến là thiết bị rèn luyện tốt cho hệ tim mạch. Bạn có thể chạy bộ, đi bộ, chạy với các kỹ thuật nâng cao, quyết định có nên giảm cân săn chắc cơ thể, nâng cao sức bền hay duy trì một thân hình đã cân đối.

Tập luyện với máy chạy bộ có thể là hình thức rèn luyện chính hay hỗ trợ không làm gián đoạn lịch chạy bộ ngoài trời của bạn trong những ngày mưa, gió rét. Vậy nếu có máy chạy bộ bạn sẽ làm gì?

* Giảm cân

Thực tế đã chứng minh chạy bộ, đi bộ giúp đốt cháy calo và chất béo nhiều nhất. Vì vậy máy chạy bộ là máy hiệu quả nhất cho mục tiêu giảm cân. Số lượng calo bị đốt cháy tỉ lệ thuận với tốc độ và số lượng bước chạy của bạn song cũng tùy vào thể chất mỗi người mà có kế hoạch rèn luyện thích hợp.

* Săn chắc cơ bắp và da

Chạy bộ và đi bộ chủ yếu tác động đến chân, bắp chân và mông của bạn. Bằng cách giảm tốc độ và tăng độ dốc bạn tăng thời gian tập luyện trên máy, máu sẽ lưu thông nhanh hơn, các cơ bắp sẽ chịu áp lực lớn hơn.

* Chăm sóc sức khỏe trái tim, bôi trơn xương khớp

Các bài tập dành cho tim mạch trên máy kích hoạt lưu thông máu và cải thiện hiệu quả làm việc trái tim. Nó tạo cho cơ thể khả năng chịu đựng cao hơn, bạn ít mệt mỏi hơn, duy trì năng lượng làm việc đến cuối ngày. Bên cạnh đó chạy bộ giúp duy trì hoạt động liên tục của xương khớp tránh các chấn thương và các vấn đề gây ra bởi tuổi tác.
 
* Rèn luyện sức bền

Các VĐV và những người yêu thích chạy bộ đường dài có thể sử dụng máy chạy bộ tập luyện tăng sức bền hàng ngày. Bạn có thể sử dụng các bài tập được lập trình sẵn trên máy hoặc tự lập trình theo kế hoạch của riêng bạn.

* Sự chuyển động trên máy sẽ như thế nào?

 Máy chạy bộ và chạy ngoài trời

Chạy với máy chạy bộ tương tự như khi bạn chạy trên đường chỉ khác chạy trên máy bạn không cần lao người về phía trước do đã được hỗ trợ từ bàn chạy. Một ưu điểm nữa là chạy với máy bạn sẽ có độ tập trung cao hơn do bàn chạy bằng phẳng không phải tránh các “ổ voi, ổ gà” trên đường chạy thực tế. Do đó nó được khuyên dùng cho người mới bắt đầu chạy bộ và cả người đang chạy trên đường cần một giải pháp thay thế mà không bị gián đoạn khi quá bận rộn.

Lựa chọn chạy bộ hoặc đi bộ

Với máy chạy bộ bạn có thể thực hiện các kế hoạch tập luyện khác nhau như đi bộ chậm, đi bộ nhanh, chạy bộ, leo dốc. Những bài tập khác nhau về cường độ, lượng calo tiêu thụ và lợi ích đem lại. Chạy bộ nhanh nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, săn chắc có thể, đi bộ nếu mục tiêu chỉ là duy trì tập luyện.

Khi nâng độ dốc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn

Nâng độ dốc giúp nâng cao hiệu quả rèn luyện tim mạch, độ dẻo dai cơ bắp. Độ dốc nên được nâng dần dần tránh để quá cáo >7% sẽ gây mệt mỏi, đau tức cơ bắp, nên để tối đa 4% cho chạy và 5-8% cho đi bộ và tốt nhất nên xen kẽ chạy ở chế độ bằng phẳng 3-4 phút ở mỗi giai đoạn nâng độ dốc.

Là người mới nên tập thế nào?

Nếu bạn mới làm quen với máy chạy bộ hay đã lâu không rèn luyện thể chất nên để máy ở chế độ đi bộ nhẹ nhàng là tốt nhất, tập luyện liên tục và tăng dần số buổi tập trong tuần và tăng dần cường độ luyện tập. Khởi động kỹ trước khi tập là điều người mới tập lên ghi nhớ.

* Lời khuyên tập luyện an toàn với máy

Trước khi tập: Luôn nhớ khóa an toàn trên máy 1 đầu cần kẹp vào áo của bạn, đảm bảo bàn chạy di chuyển rồi mới đưa chân vào chạy.

Trong khi chạy: Nên để ở tốc độ đi bộ chậm trong 5 phút để làm quen với máy sau đó có thể tăng tốc hay nâng độ dốc. Giữ cho cơ thể thẳng thoái mái, măt nhìn thẳng khi chạy, cũng tránh tập luyện nặng ngày lần đầu nó sẽ làm bạn quá sức và đau cơ, biết ngưỡng giới hạn của cơ thể và dừng lại nghỉ ngơi.

Kết thúc chạy bộ: Từ từ hạ tốc độ về đi bộ chậm trong khoảng 5 phút cuối. Sau đó ra khỏi máy làm vài động tác xoa bóp bắp chân, thư giãn cơ thể.
Ngoài ra nếu bạn gặp các vấn đề về xương khớp đặc biệt liên quan đến lưng, đầu gối và mắt cá hãy tìm đến lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng nó hoặc tìm giải pháp thay thế bằng các loại máy tập ít tác động lực lên vùng đó nhiều như xe đạp tập sẽ tốt cho khớp gối và bàn chân hơn.

Bạn có thể làm được rất nhiều luyện tập khác nhau với máy chạy bộ, bạn cũng có thể thư giãn với hệ thống mp3 nghe nhạc trên máy, các bài tập phong phú luôn tạo hứng khởi cho người sử dụng. Máy chạy bộ giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn tập với nó ít nhất 3 buổi trong một tuần và liên tục trong 3 tháng.