Chạy bộ ngoài trời an toàn trong mùa đông sắp tới.

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Thời tiết lạnh giá của mùa đông sắp tới không có nghĩa là bạn phải từ bỏ thói quen chạy bộ rất tốt cho sức khỏe mà trong cả một mùa hè dài rèn luyện được. Chỉ cần biết một số biện pháp giữ an toàn, ấm áp và thoải mái là bạn có thể duy trì thói quen có lợi này rồi. Một số biện pháp dưới đây là cần thiết bạn nên tham khảo trước khi chạy bộ trong mùa đông sắp tới.

* Mặc áo ấm, nhiều lớp

Nếu đang có kế hoạch chạy bộ trong mùa đông lạnh giá sắp tới thì bạn cần phải làm điều này. Trang bị đủ quần áo ấm khi ra ngoài nhưng nhớ đừng mặc quá nóng khi bạn bắt đầu chạy bộ cũng đừng để quá lạnh khi bắt đầu đổ mồ hôi. Nếu thấy quá nóng bạn có thể buộc áo quanh eo vừa thời trang lại tiện lợi. Một chiếc quần giữ ấm, thấm hút mồ hôi và thoải mái trong suốt quá trình chạy bộ là một lựa chọn sáng suốt.

* Giữ ấm cho bàn chân và bàn tay

Bạn mất rất nhiều nhiệt độ cơ thể thông qua các đầu ngón chân và tay. Giữ ấm cho chúng là một biện pháp giúp bạn luôn cảm thấy ấm áp khi tập. Bạn cũng không muốn nhìn thấy bàn tay bàn chân mình bị thâm tím lại đúng không? Đôi tai, bàn chân, các ngón chân, bàn tay và các ngón tay là những bộ phận cần được giữ ấm để đảm bảo an toàn cho toàn bộ cơ thể. Lựa chọn một đôi giày chạy bộ rộng hơn để có thể đi vừa những chiếc tất dày, nhiều lớp là lời khuyên dành cho bạn khi tập chạy vào mùa đông sắp tới.

* Bổ sung nước cho cơ thể

Thời tiết mùa đông lạnh giá không có nghĩa là bạn không cần bổ sung nước cho cơ thể. Khi bạn chạy bộ mồ hôi đổ ra nhiều bạn sẽ vẫn cảm thấy khát khô cổ nếu không có nước. Vì vậy đừng bỏ lại chai nước của bạn khi bạn đạp xe hay chạy bộ.

* Đem theo điện thoại của bạn

Mang theo phương tiện liên lạc là rất quan trọng bất kể là mùa nào song nó đặc biệt quan trọng nếu bạn có ý định chạy bộ xa nơi bạn sống vào mùa đông. Lý do đơn giản là trời lạnh mọi người thường có xu hướng ở trong nhà do đó bạn rất khó gặp người cùng chạy bộ với mình nếu có bất cứ tai nạn hay chấn thương nào xảy ra chiếc điện thoại sẽ là “vị cứu tinh” của bạn ngay lúc đó.

* Biết các dấu hiệu của cơ thể như hạ thân nhiệt và tê cóng.

Tê cóng là trường hợp các mô trong cơ thể của bạn bắt đầu đóng băng. Các dấu hiệu cảnh báo thường thấy là đau nhói, tê và ngứa ran ở vùng da tiếp xúc với khí lạnh. Lúc này bạn cần làm ấm cơ thể lên nhanh chóng chạy về phía nhà của bạn và ở trong nhà ngăn chặn cho các vùng khác trên cơ thể bị tê cóng càng sớm càng tốt.
Hạ thân nhiệt là khi bạn ở trong môi trường lạnh quá lâu ngay cả khi bạn cơ thể bạn được che đậy thật kín mồ hôi thoát ra vẫn có thể làm thân nhiệt tổng thể của bạn bị hạ thấp. Các dấu hiệu thường thấy ở đây là run rẩy, nói lắp, mất khả năng kiểm soát hành động và tồi tệ nhất là mệt mỏi đột ngột. Nếu bạn thấy các dấu hiệu trên nên tìm đến một nơi ấm áp và nhờ sự trợ giúp của y tế ngay.

* Tận dụng công nghệ vào quá trình chạy bộ của bạn

Ngày nay nhiều điện thoại thông minh có khả năng cho phép bạn theo dõi và lập lịch trình tập luyện của mình và thông báo cho bạn thời điểm kết thúc tránh ở ngoài trời quá lâu. Nếu có điều kiện hãy tận dụng công nghệ này trong kế hoạch tập luyện của bạn nó sẽ giúp ích ngoài sức tưởng tượng của bạn đấy.

* Ở trong nhà nếu thời tiết bên ngoài quá lạnh

Trong những ngày rét đậm rét hại được khuyến cáo ở trong nhà dù có yêu chạy bộ ngoài trời đến mấy cũng hãy cân nhắc đảm bảo an toàn cho bản thân. Bởi khi chạy bộ gió lạnh tạt vào người bạn sẽ cảm thấy lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ được dự báo. Tập luyện tại nhà trong trường hợp này là biện pháp hữu hiệu nhất nếu không muốn bị gián đoạn lịch tập. Một chiếc máy tập chạy bộ tại nhà lúc này là rất cần thiết hoặc nếu không có điều kiện bạn có thể tập một vài động tác thể dục nhịp điệu hay đi bộ lên xuống cầu thang giữa các tầng trong ngôi nhà mình.