Chọn mua quả bóng đá như nào?

  Nguyễn Hiền

  23/04/2018

  0 nhận xét

Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phái mạnh. Có lẽ chàng trai nào cũng có niềm đam mê với trái bóng tròn và thích được trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp phải không nào? Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiêu đến các bạn những tiêu chí để chọn mua được 1 quả bóng đá chất lượng nhất.

Kích thước quả bóng

Có khá nhiều size bóng khác nhau, trong đó có 3 size được cho là tiêu chuẩn nhất: size 3, size 4 và size 5. Mỗi một size sẽ phù hợp với những độ tuổi khác nhau:

Size 3: Size 3 là size nhỏ nhất trong các size bóng và chúng rất thích hợp cho trẻ em có độ tuổi dưới 8. Thường thì chu vi của chúng sẽ dao động từ 58 – 60 và có trọng lượng từ 312 g – 340 g.

Size 4: Size 4 dành cho rẻ em trong độ tuổi từ 8 – 12, chúng có kích thước chu vi khoảng từ 63 – 66 cm và trọng lượng từ 340 g – 368 g.

Size 5: Size 5 thường được người lớn chọn lựa và nó có chu vi từ 69 – 71 cm, trọng lượng từ 397 g – 453 g.

Cấu tạo của bóng:

Một quả bóng sẽ bao gồm những bộ phận như vỏ bóng, những ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột bóng. Trong đó:

Phần vỏ bóng: Việc chọn lựa vỏ bóng sẽ phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền để chi cho quả bóng cũng như kỹ năng chơi bóng của bạn. Vải bóng thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như:

Chất liệu tổng hợp: Là chất liệu sản xuất vỏ bóng nhờ các sợi tổng hợp, nó cho cảm giác bóng mềm tuy nhiên lại chịu nước kém và ít bền. Dù vậy chất liệu này cũng khá đắt đỏ.

Chất polyurethane: Là loại chất liệu chuyên dùng để chế tạo sơn, khá tốt, bền và cho cảm giác tốt như loại da thật. Không những thế, độ bào mòn bóng của chúng cũng chỉ kém hơn 1 chút so với chất liệu PVC và có khả năng chống thấm nước khá tốt.

Chất PVC: Đây là chất liệu tạo bóng đem lại những ưu điểm nổi trội hơn cả so với những chất liệu trên về độ chống thấm và độ mòn bóng, tuy nhiên chúng lại ít có cảm giác hơn hai chất liệu trên và không mềm bằng chúng. 

Về phần ô vải đệm, đây là phần dùng để lót bên ngoài quả bóng và mỗi 1 loại sẽ có tầm 32 ô đệm. Loại khác thì có từ 18 – 26 ô.

Lớp vải lót cũng là phần vô cùng quan trọng của quả bóng khi nó góp phần tạo nên cảm giác cũng như kết cấu bóng và khả năng điều khiển của các cầu thủ. Một quả bóng chất lượng cao sẽ bao gồm 4 lớp bằng polymer và cotton.

Phần ruột bên trong bóng có vai trò chứa khí cho bóng, đồng thời điều khiển dòng khí bên trong bóng.