Đu xà đơn phòng tránh các bệnh về cột sống

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Đu xà phòng tránh các bệnh về cột sống, lệch, thoát vị đĩa đệm

Ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về xương khớp, đau lưng do ngồi nhiểu, do tuổi tác. Căn bệnh này luôn mang lại cảm giác khó chịu, bức bối cho người bệnh. Tập luyện với xà đơn trước tiên để phòng và sau đó là chữa những căn bệnh có thể dẫn đến mất khả năng vận động hoàn toàn.

xadontreotuong

Xà đơn gắn cửa di động

Xà đơn treo cửa có cấu tạo rất đơn giản chỉ là một thanh thép rỗng dài từ 60cm-150cm. Hai đầu có 2 miếng mút đệm bằng cao su. Xà này có thể điều chỉnh độ dài cho vừa với khuôn cửa nhà bạn. Xà được thiết kế để lắp đặt cho các loại cửa gỗ. Với những người bình thường mua xà về tập luyện phòng tránh đau lưng, kéo giãn cơ có thể lắp xà đơn cao để nhảy lên. Còn với những người đã bị thoát hóa đĩa đệm… chỉ nên lắp xà đơn thấp để khi kiễng chân lên là có thể với tới, đu xà để 2 gót chân bằng với đầu gối. Lắp cao quá với những người có bệnh nguy cơ xảy ra trượt ngã cao hay khi nhảy xuống lại tạo áp lực nặng hơn lên đĩa đệm. Đu xà đơn là biện pháp tập luyện kéo giãn cơ tự nhiên nhất, lực kéo giãn tác dụng đến toàn thân. Thực hiện kéo giãn cột sống, đu xà hàng ngày đều đặn kết hợp với các loại thuốc đặc trị cùng chế độ ăn uống hợp lý căn bệnh thoát hóa đĩa đệm, lệch đĩa đệm nói riêng và các bệnh về cột sống, lưng nói chung sẽ hoàn toàn được chữa khỏi.

xa_don_xa_don_xep_trong_nha

Xà đơn chữ A, xà đơn xếp trong nhà

Ngoài sử dụng xà đơn bạn có thể dùng xà kép, xà chữ A để tập luyện. Ưu điểm của loại xà này là thời gian đu xà kéo dài, vững chắc, an toàn hơn nhưng nhược điểm của nó là chiếm nhiều diện tích đặt để, lực kéo giãn ở xà kép, xà chữ A ít hơn chỉ từ ngực trở xuống.

Lưu ý quan trọng khi tập luyện với xà để có hiệu quả và tránh các chấn thương:

Khởi động thật kỹ nhất là hai tay, hai bả vai trước khi tập luyện với xà đơn.

Luôn kiểm tra tình trạng vững chắc của xà đơn trước khi đu, Xà đơn gắn cửa phải được lắp thật cân giữa 2 bên, lắp lệch nguy cơ chệch xà khi đu là rất lớn. Không đu theo chiều xoáy xà vào trong vì xà đơn được lắp theo kiểu lực ép mút vào 2 bên cánh cửa.

Tác dụng chữa bệnh của xà đơn với các chứng thoát vị:

Tác dụng kéo giãn cơ, bôi trơn các khớp giảm tình trạng co cứng cơ gây lên chứng đau.

Làm giảm áp lực giữa các đĩa đệm, với thanh niên nó còn hỗ trợ tích cực trong việc tăng chiều cao.

Chú ý người bị bệnh không nên đu xà với một lực quá mạnh trong một thời gian dài làm giảm áp lực đĩa đệm nhiều, làm tăng thẩm thấu dịch vào đĩa đệm gây phù nề và chứng đau tăng. Nếu thấy quá mệt hãy nghỉ ngơi trong 1-2 ngày sau đó mới bắt đầu tập luyện lại là tốt nhất.

Đưa các khớp đốt sống về vị trí chuẩn, tăng tính linh hoạt cho các khớp.

Phòng tránh và điều trị các bệnh liên quan đến đốt sống là cuộc chiến lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và một phương pháp đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ.