Hướng dẫn điều chỉnh xe đạp thể dục trước khi tập

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Xe đạp tập thể dục là máy tập đơn giản cho mọi thành viên trong gia đình. Trước khi tập với nó tùy theo thể trạng và cơ thể của mỗi người thực hiện các điều chỉnh sau đây trong vài phút để đạt hiệu quả tập luyện cao nhất, tránh các chân thương có thể xảy ra.
 
Thứ nhất: Điều chỉnh yên xe

Đứng bên cạnh xe đạp tập và điều chỉnh yên cao ngang với hông của bạn. Ngồi lên xe đạp, hai tay đặt trên tay lái, đặt phần rộng nhất của bàn chân vào giữa bàn đạp, đạp sao cho đầu gối của bạn hơi trùng khi bàn đạp rơi xuống vị trí thấp nhất. Điều chỉnh lại yên xe nếu thấy chân bạn quá căng hay phải với chân, hông lệch từ bên này sang bên kia khi đạp. Yêu cầu của vị trí yên phù hợp với bạn là khi ngồi nó phải tạo thành một đường thẳng đứng từ đầu gối tới vị trí ở phần bàn chân rộng nhất giữa bàn đạp, bàn chân phẳng và song song với sàn nhà.

Thứ hai: Điều chỉnh tay lái

Điều chỉnh tay lái để khuỷu tay của bạn hơi cong và bạn cảm thấy thoải mái. Tay lái càng cao thì thân người bạn càng thẳng khi tập. Hạ tay lái hay để tay lái song song với yên khi bạn đã tập thành thạo, cần một cảm giác tập thú vị hơn kiểu như xe đạp đua. Không có vị trí để tay lái đúng hay sai tất cả là ở cảm giác thoải mái của bạn. Lời khuyên là nếu bạn bị đau lưng hoặc đang mang thai tay lái để cao là tốt nhất.

Thứ 3: Cố định bàn chân của bạn ở giữa bàn đạp bằng cách thắt chặt dây (kéo nó về phía mình). Các dây đai ở bàn đạp thường bằng nhựa và nó giữ cho chân bạn ổn định, an toàn khi đạp xe. Lưu ý bạn không nên thắt dây đai bàn chân quá chặt làm máu không lưu thông được gây khó chịu, bầm tím chân.

Cuối cùng kết hợp tất cả các điều chỉnh trên của bạn và điều chỉnh lại cho đến khi hoàn toàn cảm thấy thoải mái với nó.

Những lưu ý khi điều chỉnh xe đạp tập thể dục:

Nếu yên xe và tay lái lỏng lẻo trong quá trình đạp xe nên vặn núm tăng mức kháng lực để xe chậm lại và xuống điều chỉnh lại cho chắc chắn.

Quá trình đạp xe nhất là đạp xe với tốc độ cao khiến bạn đổ mồ hôi nhiều và rất nóng. Nên có một chiếc khăn thấm và một chai nước bên cạnh để dễ dàng lấy khi cần.
Không nên điều chỉnh tay lái và yên của bạn quá cao vượt quá giới hạn an toàn chiều cao cho phép của thiết kế kỹ thuật nếu không muốn bị các chấn thương.

Cố gắng ghi nhớ vị trí các điều chỉnh bạn vừa thực hiện để có được chiếc xe đạp tập luyện thoải mái nhất và dễ dàng điều chỉnh nó cho những lần tập luyện tiếp theo.

Ghi nhớ các nút bấm điều chỉnh nhịp tim, tốc độ trên tay cầm hay phía trước đầu xe. Bằng cách điều chỉnh xe như trên bạn sẽ luôn có được cảm giác thoải mái, an toàn, hiệu quả nhất khi tập luyện với xe đạp tập thể dục tại nhà.