Khi sử dụng máy chạy bộ ta cần lưu ý những vấn đề nào

  Nguyễn Hiền

  24/02/2018

  0 nhận xét

Luôn luôn khởi động trước khi tập

Trước khi sử dụng máy chạy bộ bạn chỉ cần khởi động bằng cách đi bộ nhanh và tăng chỉ số nhịp đập của tim lên 100-120 BPM là được. Đối với các loại máy chạy bộ hiện đại thì thường các thông số về nhịp tim sẽ được hiển thị ngay trên màn hình  mỗi khi bạn áp lòng bàn tay vào thanh đo nhịp tim của máy.


 

Thông thường bạn chỉ cần giành ra thời gian từ 5-10 phút để khởi động. Quá trình này giúp bạn quen với các chuyển động trên mặt phẳng, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, hạn chế được các chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện.

Đối với người mới tập luyện thì vận tốc đi bộ nhanh phù hợp nhất với họ là từ 3-4km/h, còn với những người đã quen thì vận tốc 4-5km là phù hợp nhất.

Nhịp tim cần thiết để đốt mỡ

Khi đã nắm vững các phương thức đo nhịp tim trên máy chạy bộ, bạn có thể điều chỉnh chỉ số nhịp tim phù hợp để đốt mỡ thông qua các chỉ số về vận tốc cũng như độ dốc trên máy.

Khi nhịp tim đạt tới mức này thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu quá trình đốt calorine để giảm mỡ.

Đặc biệt với quy trình này bạn sẽ không bị đau cơ, và có thể hạn chế được các chấn thương cho người mới tập.

Công thức để tính nhịp tim cần thiết để đốt mỡ như sau:

Nhịp tim cần thiết để đốt mỡ = (220 - tuổi của bạn)x 0.7

Chọn đúng chế độ tập luyện

Với những người đã từng chạy bộ ngoài trời khi tập với máy chạy bộ sẽ nhận ra những điểm khác nhau giữa 2 loại hình này đó là: nhiệt độ thời tiết bên ngoài và phòng tập, cơ thể dùng ít cơ bắp hơn khi chạy ngoài trời.

Đối với những máy tập chạy bộ hiện nay thường được cài sẵn các chương trình tập luyện riêng biệt, phù hợp với nhu cầu, mục đích của mỗi người như: chế độ Loose Weight, Interval, Time Goal…

Trong đó chế độ Loose Weight được dành cho người có mục đích tập giảm mỡ, bạn chỉ cần nhập các thông số cân nặng, độ tuổi, thời gian tập luyện mong muốn thì phần mềm sẽ hoạt động và cho ra các chỉ số về vận tốc cũng như độ dóc phù hợp.

Còn chế độ Interval thì lại phù hợp với những người muốn sử dụng phương pháp để tập luyện HIIT - tập luyện với cường độ cao luân phiên.

Với phương pháp HIIT bạn sẽ đốt cháy nhiều calorie gấp đoi so với phương pháp chạy bộ giữ nguyên tốc độ trong suốt quá trình chạy. Một giờ tập luyện theo phương pháp HITT bằng máy chạy bộ sẽ giúp bạn đốt cháy được 400 calories.

Hít thở đúng cách

Việc này giúp bạn tăng cường được lượng oxi đi vào cơ thể - giúp kéo dài sức bền cho cơ thể. Để có thể hít thở đúng cách trong khi tập máy chạy bộ bạn cần: mắt nhìn thẳng, cột sống thẳng, vi căng sang hai bên và luôn tiếp đất bằng nửa trước của bàn chân.

Cần hạn chế tố đa việc để mắt nhìn xuống chân, vai co hoặc quay đầu ra sau khi đang chạy. Nếu các bạn để tư thế sai khi chạy có thể khiến bạn mất tập trung, và gây ra tai nạn nghiêm trọng bất cứ lúc nào.