Kinh nghiệm mua xe đạp tập thể dục cho người cao tuổi

  Nguyễn Hiền

  25/08/2017

  0 nhận xét

Ta có thể dễ dàng nhận thấy đối với người già, nhất là những người tuổi càng cao thì sức khỏe sẽ càng yếu dần đồng thời nhiều chức năng của cơ thể cũng bị suy giảm trong đó có hệ thống miễn dịch. Lúc này các nguy cơ mắc các bệnh về hệ thống tuần hoàn, hệ thống xương khớp, hô hấp hay tiêu hóa, hệ thần kinh sẽ càng cao hơn. Và tùy vào thể trạng của từng người mà vấn đề đó diễn ra sớm hay muộn.


 

Và cách tốt nhất để duy trì sức khỏe cũng như sự minh mẫn lâu dài của người già chính là việc tập thể dục thường xuyên. Mà khoa học cũng đã chứng minh rằng đạp xe rất tốt cho sức khỏe tim mạch và an toàn cho xương khớp của người già cũng như đem lại sự hoạt bát trong tư duy vận động và đây là cách tốt nhất, đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất để người già rẻn luyện sức khỏe mỗi người. Nếu trong nhà bạn có người cao tuổi, và bạn muốn mua xe đạp tập thể dục thì dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể chọn được mẫu xe ưng ý.

Khi bạn mua xe đạp tập thể dục cho người già thì bạn cần chú ý đến tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như những bệnh lý mà họ đang mắc phải.

Người cao tuổi có tình trạng sức khỏe tốt, không có bệnh lý

Với những người này bạn nên chọn những mẫu xe đạp tập thể dục có mức độ vận động cao, có thể điều chỉnh những bài tập nặng phù hợp với sức khỏe. Những mẫu xe đạp có thể phối hợp đứng đạp và ngồi đạp, có kháng lực từ 8 cấp độ sẽ giúp cho người già có thể tập luyện từ những bài tập nhẹ nhàng đến nặng tùy vào sức khỏe để chọn.

Người già có bệnh về tuần hoàn, cao huyết áp

Với nhóm người này ta cần tránh cho họ tập quá nặng dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Xe đạp tập thể dục cho họ cần có mức độ nhẹ nhàng, có thể dùng loại vận động được tay chân hoặc chỉ ngồi đạp cố định tay. Các loại xe này sẽ giúp cho việc lưu thông tuần hoàn máu, giúp làm giảm các chứng bệnh về tim mạch và huyết áp.

Người già cao tuổi, chức năng vận động kém

Những người cao tuổi thường hay mắc các bệnh về xương khớp, vận động khó, chân tay run nên việc leo lên 1 chiếc xe đạp tập thể dục là khá khó khăn đặc biệt những xe hơi cao 1 chút. Đấy là chưa kể đến việc leo lên 1 chiếc xe nhiều khi có thể gây nguy hiểm cho các cụ khi không có người bên cạnh.

Hơn nữa đối với những người nhóm tuổi này nhất là trên 70 tuổi sử dụng các loại xe đạp không có ghế tựa rất dễ làm tổn thương đến cột sống, địa đệm...Do đó mẫu xe đạp tập thể dục tốt nhất cho các cụ trong trường hợp này là các dòng xe đạp ngồi ghế tựa.