Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tật khi về già?

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Mỗi năm qua đi, con người lại tăng thêm một tuổi. Rồi cũng đến lúc chúng ta già đi, khi ấy sức khỏe cũng dần giảm sút không còn được như thời còn trẻ nữa. Tuy vậy, chúng ta vẫn có cách để phòng ngừa và làm giảm đi một phần nào của sự suy giảm về sức khỏe đó.

Những căn bệnh thường gặp ở người già như loãng xương, đau nhức xương khớp, cao huyết áp, tim mạch hay bệnh đãng trí. Để làm giảm bệnh loãng xương và đau nhức xương khớp người cao tuổi thường chọn cho mình những loại sữa bổ sung canxi cho xương. Đó cũng là một cách, nhưng để tăng cường sự dẻo dai và chắc khỏe cho xương ngoài việc uống sữa bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên.

dau-nhuc-xuong-khop-tuoi-gia

Tập thể dục sẽ làm cho xương của bạn được hoạt động giúp sản sinh ra chất nhờn ở các sụn khớp để những hoạt động của bạn được trơn tru hơn, các khớp của bạn sẽ không bị cứng lại dẫn đến đau nhức xương khớp.

Phòng còn hơn chống, đó là điều mà chúng ta nên làm. Vì vậy, hãy tập thể dục ngay từ bây giờ để có một cơ thể luôn khỏe mạnh. Để làm giảm các bệnh về xương khớp bạn nên để cho xương hoạt động nhiều. Các môn thể thao có lợi cho xương khớp như chạy bộ, đạp xe, cầu lông, bóng đá, bơi lội…

Chạy bộ là một bài tập đơn giản mà hiệu quả nhất. Với bài tập này, bạn có thể tùy chỉnh tốc độ luyện tập của mình. Lúc thì ở tư thế chạy bộ, khi mệt lại chuyển sang đi bộ. Chạy bộ giúp toàn bộ cơ thể bạn hoạt động. Các cơ xương khớp cũng được thay đổi tư thế liên tục. Theo đuổi môn chạy bộ từ khi còn trẻ giúp bạn luôn có được sự dẻo dai cơ thể.

nguoi-gia-chay-bo

Tập đạp xe cũng là một ý hay cho bạn. Để tập môn đạp xe bạn phải có dụng cụ tập luyện là xe đạp. Bạn nên chú ý tư thế đúng khi tập môn thể thao này, bạn phải giữ tư thế sao cho lưng thẳng để cột sống không bị ảnh hưởng. Tập với những chiếc xe đạp có yên thì phần xương khớp ở tay và chân sẽ được hoạt động nhiều hơn. Còn nếu bạn tập với xe đạp không yên với thiết kế của xe đạp thể dục trong nhà bạn sẽ tập được cho toàn cơ thể.

nguoi-gia-tap-dap-xe

Cầu lông là một môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn vì tính giao lưu và nhẹ nhàng của nó. Bạn có thể thấy rất nhiều câu lạc bộ cầu lông cho người già tự phát nổi lên. Sự di chuyển nhẹ nhàng và linh hoạt của cơ thể để đỡ cầu của đối phương giúp tinh thần người chơi luôn thoải mái và các khớp xương của bạn cũng dẻo hơn.

nguoi-gia-choi-cau-long

Bóng đá là môn thể thao yêu thích của hầu hết các bạn nam. Khi còn trẻ, các bạn nam nên tập đá bóng để vừa có sự giao lưu với bạn bè lại giúp xương thêm chắc khỏe. Tuy trong quá trình tập luyện và thi đấu không tránh khỏi những chấn thương nhưng lợi ích của môn thể thao còn lớn hơn rất nhiều. Tất nhiên, các bạn nữ cũng có thể tham gia môn thể thao này nếu yêu thích vì bóng đá không chỉ tốt cho nam mà tốt cho tất cả mọi người.

nguoi-gia-choi-da-bong

Tập thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì được sức khỏe xương khớp và điều hòa được cơ thể, bạn sẽ tránh được các cơn cao huyết áp và trụy tim bất ngờ. Nói chung, tất cả các môn thể thao đều tốt và có lợi cho sức khỏe nếu bạn tập đúng cường độ và hiểu về bản thân.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đừng để cuộc sống trôi đi cùng với những cơn đau nhức xương khớp.