Lưu ý chế độ dinh dưỡng khi tập thể hình

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình rất quan trọng. Do đó, người tập thể hình chú ý ăn uống đầy đủ và khoa học và hợp lý khi tập để cơ thể có thể phục hồi và phát triển theo ý chúng ta. 

Tập thể hình là môn thể thao đòi hỏi tiêu hao rất nhiều năng lượng của cơ thể. Nếu bạn tập không đúng, quá sức hay ăn uống thất thường sẽ gây hại đến sức khỏe. Vì cơ địa mỗi người khác nhau, sự thích nghi và cường độ tập luyện cũng khác nhau nên cần có chế độ ăn riêng đảm bảo khoáng chất và vitamin cần thiết.

Tùy mỗi người tìm và áp dụng cho mình một chế độ dinh dưỡng riêng cơ bản nhưng vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc sau :

Trước và trong khi tập

Tuyệt đối không nên để bụng đói khi tập thể hình. Nếu bạn nhịn đói, nguy cơ hạ đường huyết mà biểu hiện thường thấy là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng khi tập thể hình

Dù tập ngoài trời hay trong nhà, dù là tập nhẹ hay những bài tập tương đối nặng, có nhịp độ nhanh thì bạn cũng tránh ăn ngay trước giờ tập vì điều đó không những gây khó chịu khi tập, ảnh hưởng đến dạ dày mà còn giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Sau khi tập

Tùy vào từng cường độ tập luyện khác nhau sau khi kết thúc bài tập với các thiết bị thể hình, bạn nên nghỉ ngơi một khoảng thời gian thích hợp mới ăn. Khoảng thời gian phù hợp nhất là từ 45-60 phút sau khi tập, đây được coi là "giờ vàng" vì đó là khoảng thời gian các cơ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất và khi đó lượng gulozen - một dạng năng lượng dự trữ trong các cơ được thay thế hiệu quả nhất.

Lưu ý, những đối tượng sau cần cẩn trọng khi tập thể hình:

Lưu ý chế độ dinh dưỡng khi tập thể hình

>>> Xem thêm : Lịch tập gym hiệu quả cho người mới bắt đầu

 
+ Người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như: cao huyết áp, suy tim, đột quỵ... 
+ Mắc bệnh tiểu đường. 
+ Người có tình trạng thừa cân nặng. 
+ Những người có tình trạng về hô hấp như hen xuyễn, ...
 
Những đối tượng này, trước khi tập phải hỏi ý kiến của Bác sĩ.
 
Trong quá trình luyện tập, phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Tùy theo số giờ tập và cường độ tập mà mỗi cá nhân cần phải biết chọn thực phẩm để cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu hàng ngày.
 
Theo khảo sát cho thấy, chế độ ăn uống cho vận động viên thể hình từ 2900 - 3000calo / ngày.