Mẹo chạy bộ an toàn hiệu quả với máy chạy bộ?

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Máy chạy bộ điện tập luyện sao để an toàn và hiệu quả

Chạy bộ trên máy chạy bộ giúp bạn tiết kiệm thời gian, an toàn tránh các nguy hiểm khi chạy một mình vào sáng sớm hay chạy bộ trên những đoạn đường dốc núi vắng người, những khó chịu do khói bụi, ô nhiễm, tiếng ồn, nắng, mưa làm gián đoạn việc tập luyện của bạn.

Một số mẹo nhỏ được thể thao Nguyễn Đăng tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả tập luyện của máy tập chạy bộ tại nhà.

may_chay_bo_don_nang

Máy chạy bộ điện đa năng cao cấp

* Khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu chạy

Khởi động là khâu đầu tiên cơ bản giúp quá trình chạy bộ rèn luyện cơ bắp, giảm cân của bạn đạt hiệu quả tối ưu nhưng lại thường bị bỏ qua, làm nóng người, trơn tru các cơ bắp, khớp xương trước khi bắt đầu những vận động mạnh trên máy giúp bạn tập luyện dẻo dai, không bị đau nhức hay các chấn thương nhẹ như trật khớp, bong gân… sau khi chạy.

* Điều chỉnh máy chạy bộ hơi dốc tuyệt đối không để quá dốc

Độ nghiêng thích hợp là từ 1% - 2% khi mới bắt đầu chạy. Không nên điều chỉnh dộ dốc  nghiêng quá 7% nếu như bạn không muốn bị các chấn thương ở gót chân.

* Không đặt tay của bạn lên tay cầm và bảng điều khiển khi đang chạy

Tay cầm chỉ là giữ cho bạn an toàn khi bước vào và ra khỏi máy chạy bộ, trong khi chạy hãy giữ tay của bạn vung ở góc 90 độ giống như khi bạn chạy ngoài đường để đạt được hiệu quả cao nhất. Khi chạy mà tay bạn vẫn đặt cố định trên tay cầm hay bảng điều khiển sẽ không tạo được sự thoải mái cho cánh tay, phần cổ và vai không được tự nhiên sẽ dễ đau nhức sau khi chạy.

* Không lao người về phía trước khi chạy

Không giống như việc chạy bộ bên ngoài bạn luôn phải lao người về phải lao người về phía trước để lấy đà, chạy với máy tập chạy bộ bạn được hỗ trợ bởi bàn chạy, bàn chạy sẽ kéo chân bạn chạy theo hãy nhớ luôn giữ tư thế thẳng người một cách thoải mái nhất.

* Lưu ý cải thiện sải chân và bước chạy của bạn

Hãy cố gắng sải chân bước nhanh theo nhịp chạy của băng tải, sải bước chân của bạn làm sao để không nhảy ra ngoài hay dẫm lên vành đai bao quanh bàn chạy. Tính bước chân bằng cách tính tần suất một chân chạm vành đai trong một phút và cố gắng tăng gấp đôi con số đó lên. Việc giữ cho sải chân vừa bàn chạy, tạo ra những bước chạy nhanh hơn sẽ giúp bạn hạn chế sự nhàm chán và tăng hiệu suất làm việc trên máy chạy bộ.  

* Đừng bao giờ nhìn xuống khi chạy

Việc giữ bước chân trong vùng diện tích bàn chạy cho phép và đếm số bước chạy trên máy làm người mới tập luôn chăm chăm nhìn xuống chân mình, cố gắng tập luyện thuần thục và tránh sai lầm có thể khiến cổ, lưng… bạn bị đau bới tư thế chạy không đúng này.

* Nghe nhạc trong khi chạy để bớt nhàm chán

Việc nghe nhạc khi chạy ngoài đường có thể gây nguy hiểm, nhưng nghe những bản nhạc yêu thích và sôi động khi chạy trên máy là giải pháp tuyệt vời thoái khỏi sự nhàm chán vốn được xem là nhược điểm khi tập thể dục tại nhà, nghe nhạc giúp bạn quên đi việc nhìn đồng hồ và tính xem còn bao nhiêu phút nữa để hoàn thành bài tập.

* Hình dung một đường chạy thực tế khi bạn tập với máy

Để trí tưởng tượng của mình bay xa, để hứng thú và bớt nhàm chán khi chạy hãy nghĩ đến con đường quen thuộc, các tòa nhà bạn chạy qua…. Khi bạn chạy bộ trên máy, thay đổi độ dốc, độ nghiêng máy và hình dung bạn đang leo dốc, leo đồi sẽ tạo ra những thử thách và trải nghiệm thực sự mới mẻ với máy chạy bộ của bạn.

* Luôn bổ sung nước cho cơ thể

Việc chạy bộ trên máy tập thể dục khiến bạn ra nhiều mồ hôi và mất nước nhiều hơn khi chạy bên ngoài, chạy ngoài đường cơ thể bạn được điều hòa làm mát bởi không khí. Luôn để một chai nước trên khay đựng tại mặt trước máy chạy bộ hoặc gần nhất để có thể với tay lấy khi bạn đang chạy.

 * Tránh dừng đột ngột sau khi chạy xong

Khi muốn kết thúc bài tập hãy giảm dần tốc độ chạy từ từ và nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút để nhịp tim dưới 100 bpm rồi mới dừng. Nhảy ngay ra khỏi máy, dừng đột ngột khi đang chạy với tốc độ cao, khi nhịp tim đang tăng cao là nguyên nhân đẩy bạn đến các tai nạn đáng tiếc với máy chạy.

Máy chạy bộ rất hiệu quả và đơn giản khi sử dụng chỉ cần tuân thủ các tiêu chí trên bạn sẽ cảm nhận được sự an toàn và hiệu quả  khi tập luyện với nó.