Một số lưu ý khi tập luyện với xe đạp tập thể dục

  Nguyễn Hiền

  06/10/2017

  0 nhận xét

Xe đạp tập thể dục tại nhà đã là một thiết bị rất quen thuộc với chúng ta, sử dụng xe đạp tập thể dục thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật...


 

Nhưng nếu bạn tập mãi mà không thấy hiệu quả thì rất có thể bạn đã mắc phải một trong các lỗi sau:

Không khởi động

Giống như tất cả các môn thể thao khác thì khởi động là yêu cầu cân thiết không thể bỏ qua khi sử dụng xe đạp tập thể dục.

Khi cơ thể đang quen với việc nghỉ ngơi, chưa được khởi động mà đã phải tập luyện với cường độ cao khi sử dụng xe đạp tập thể dục sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt cho hệ tim mạch, hô hấp hoặc gây ra các vấn đền về xương khớp như đau nhưc xương khớp...

Do tập luyện xe đạp tập thể dục sẽ tác động rất lớp đến các khớp xương như: chân, đầu gối, hông...nên bạn cần phải chịu khó khởi động thật kỹ các khớp xương trước khi sử dụng xe đạp tập thể dục.

Điều chỉnh yên xe

Độ cao của yên xe sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích luyện tập của bạn.

Nếu yên xe quá thấp sẽ khiến cho chân bạn bị co trong các vòng đạp, còn nếu yên xe quá cao lại ảnh hưởng đến vùng lực khi phải cúi xuống tập.

Do đó điều chỉnh yên xe đạp tập thể dục là việc đầu tiên và quan trọng mà ta cần làm trước mỗi bài tập.

Bạn cần phải diều chỉnh yên xe phù hợp với cơ thể để khi duỗi chân tối đa cũng là khi bàn đạp ở xa nhất, chân không co hoặc với quá xa mà phải thật sự thoải mái với bàn đạp.

Hâu hết tất cả các loại xe đạp tập hiện nay đều có chức năng điều chỉnh độ cao phù hợp.

Mức kháng lực của bánh đà

Nếu bạn không để ý đến việc điều chỉnh lực cản cho bánh đà thì có khi bài tập quả bạn trở nên quá nặng hoặc quá nhẹ và dẫn tới việc luyện tập sai mục đích.

Núm vặn điều chỉnh lực cản thường được thiết kế ngay cạnh bánh đà xe đạp tập để điều chỉnh được độ nặng, nhẹ của từng vòng đạp.

Giúp người sử dụng có thể điều chỉnh nó một cách dễ dàng. Vì vậy mà bạn nên điều chỉnh lực cản để phù hợp với mục đích tập luyện của mình.

Nếu bạn tập với mục đích phục hồi chức năng thì bạn nên tập với lực cản nhẹ còn nếu bạn tập với mục đích luyện tập sức mạnh với cường độ cao thì cần lực cản mạnh hơn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp bất cứ thắc mắc nào và tư vấn cho bạn sự lựa chọn tốt nhất.