Người già có nên tập thể dục với xe đạp tập thể dục không và tập như thế nào?

  Nguyễn Hiền

  29/12/2017

  0 nhận xét

Xe đạp tập thể dục là một thiết bị tập luyện thể thao phù hợp với nhiều đối tượng từ già, trẻ, lớn bé, những người bị xương khớp, những người có các vấn đề về tim mạch….Nhưng vẫn còn rất nhiều người e ngại sử dụng dòng xe này cho người cao tuổi. Vì cho rằng sức khỏe của họ đã suy giảm, nếu sử dụng nhiều sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến xương khớp.


 

Vậy người già có nên tập luyện với xe đạp tập thể dục không

Hiện nay trên thị trường các dòng xe đạp được thiết kế với nhiều hình dáng kích thước khác nhau, nhưng ngày càng được cải tiến để nhỏ gọn, hiện đại hơn.

Các dòng xe đạp tập thể dục hiện nay đều được thiết kế theo phong cách hiện đại, được làm từ chất những chất liệu thép cứng rất chắc chắn. Do đó luôn đảm bảo được sự an toàn cho người tập luyện.

Cũng chính vì lý do đó mà xe đạp tập thể dục rất phù hợp với những người cao tuổi.

Nếu phải so sánh với các môn thể thao khác thì việc sử dụng xe đạp tập thể dịch để tập luyện sẽ làm giảm được áp lực lên xương rất nhiều.

Đặc biệt có nhiều dòng xe đạp tập tại nhà còn được thiết kế yên ngồi để làm điểm tựa, giúp tránh được các động tác không tốt lên xương.

Vì vậy người cao tuổi nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện với xe đạp tập thể dục để giúp cho cơ thể thư thái, thoải mái hơn.

Việc đạp xe thường xuyên sẽ giúp cho người cao tuổi tránh được tình trạng béo phì, làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, lưu thông khí huyết giúp tinh thần tỉnh táo, huyết áp ổn định hơn. Đồng thời nó còn giúp người già hạn chế được nhiều bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não…

Người cao tuổi nên tập luyện sao cho đúng cách

Để có hiệu quả cao, an toàn khi sử dụng xe đạp tập thể dục  thì bạn cần phải điều chỉnh lại yên xe sao cho phù hợp với cơ thể của người sử dụng. Nếu để yên quá cao thì người dùng sẽ phải cố gắng với chân để tới bàn đạp như vậy lực tập sẽ yếu đi và nhanh mất sức.

Còn nếu để yên quá thấp thì khi tập chân sẽ phải co lại, và sẽ nhanh mỏi. Đặc biệt với người già, nếu ngồi không đúng tư thế sẽ càng khiến cho xương, khớp bị đau nhức, cơ thể mệt mỏi. Do đó cần để độ cao phù hợp sao cho người tập cảm thấy thoải mái dễ chịu.

Sau khi đã điều chỉnh yên xe cho phù hợp thì cần đặt đúng lòng bàn chân vào bàn đạp, chốt lại đai an toàn sao cho vừa khít với bàn chân. Bạn không nên kéo quá chặt vì nó khiến chân bị cọ xát, khó chịu.

Chú ý khi tập bạn cần để 2 tay thẳng, bám chắc vào tay lái, mắt nhìn thẳng về phía trước. Với người có tuổi, sức khỏe đã kém do đó bạn nên bắt đầu với tốc độ chậm nhưng vẫn đảm bảo tốc độ linh hoạt, liên tục. Không nên quá chú trọng đến tốc độ mà  vừa tập vừa tập vừa thư giãn.