Nguyên tắc tập tạ cơ bản để phát triển cơ bắp

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Tập tạ là phương pháp luyện tập tăng cơ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Phương pháp này đòi hỏi người tập phải nỗ lực hết mình mới đạt được kết quả tốt nhất. Với những nguyên tắc tập tạ cơ bản để phát triển cơ bắp được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng và chính xác hơn để luyện tập tốt hơn và nhanh chóng được sở hữu thân hình lý tưởng.

1. Trọng lượng tạ phù hợp

tăng cơ bắp hiệu quả

Trong lượng tạ luôn luôn phù hợp trong mỗi động tác kỹ thuật. Trong lượng tạ quá nặng hay quá nghẹ đều không phù hợp cho sự kích thích phát triển cơ bắp được tốt nhất. Như vậy trọng lượng tạ quá nặng vượt quá khả năng của các bạn sẽ làm ảnh hưởng đến kỹ thuật của động tác không được chính xác và không thực hiện đủ số lần lặp lại chuyên môn. Ngược lại, trọng lượng tạ quá nhẹ sẽ không tạo nên cảm giác căng cơ cần thiết trong tập luyện phát triển cơ bắp. Tóm lại muốn nâng cao năng lực đối kháng của cơ bắp thì bạn thực hiện bằng các tăng dần trọng lượng tạ trong mỗi động tác ở mỗi giai đoạn tập luyện khác nhau nhằm đạt được sự kích thích phát triển cơ bắp một cách nhanh chóng nhất có thể.

2. Lựa chọn bài tập tạ phù hợp cho từng nhóm cơ

Các bài tập tạ phối hợp có tác dụng lên cơ bắp gân, kheo, dây chằng, tạo lực lên các vùng cơ yếu và tăng cường cơ bắp hệ thống. Trong khi, bài tập tạ riêng biệt cho từng nhóm cơ với mục đích để cải thiện tăng một nhóm cơ cụ thể. Ví như nếu cơ đùi bên phải lớn hơn bên trái, bạn có thể tập những bài tập riêng cho phần cơ đùi bên trái. Để xây dựng một thân hình cân đối hãy bắt đầu với các bài tập thể hình phối hợp. Sau đó sử dụng các bài tập tạ riêng lẻ để tạo sự đồng đều cho các nhóm cơ.

Một số lưu ý để tránh những tai nạn khi xả ra khi luyện tập.

tăng cơ bắp hiệu quả

>>> Xem thêm : Lợi ích ít biết của việc tập tạ

- Cơ bắp của bạn làm việc quá nhiều trong buổi tập có thể dẫn đến đau nhức hoặc chấn thương nghiêm trọng hơn là căng cơ. Cách phòng tránh tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi giữa các động tác tập từ 60 - 90 giây và tăng dần dần trọng lượng tạ để nâng. Một bài tập làm ấm cơ trong 5 phút sẽ giúp cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp, đồng thời ngăn ngừa tình trạng căng cơ.

-  Thực hiện bài tập không đúng cách có thể dẫn đến đau lưng tạm thời và tổn thương dây thần kinh lâu dài. Bạn nên thử với một chiêc máy tập luyện trước khi bạn sẵn sàng tự tin với tạ hoặc bạn có thể nâng trọng lượng nhẹ lâu hơn, thành thục rồi chuyển dần sang trọng lượng lớn.

- Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần do tập luyện quá sức, bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 3 ngày giữa mỗi lần tập. Thực hiện ăn uống cân bằng giàu protein giúp cơ bắp khỏe mạnh và phát triển khi bạn nghỉ ngơi.

- Rơi tạ là tai nạn nguy hiểm và phổ biến rất nhiều người gặp phải khi tập luyện. Vì vậy, bạn nên luyện tập cùng găng tay cải thiện độ bám. Tham khảo ý kiến của huấn luyện viên khi bắt đầu tập luyện và ngừ tập khi bạn thấy đau.

Ngoài ra còn rất nhiều bài tập đáp ứng nguyên tắc tập tạ lên cơ bắp bạn có thể tham khảo thêm tại website : thethaonguyendang.com vấn đề còn lại là lựa chọn cho mình những bài tập phù hợp nhất.