Nhảy dây - môn thể thao giảm cân hiệu quả nhất

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Nhảy dây là một bài tập thể dục giảm cân tuy rất đơn giản nhưng lại mang về hiệu quả cao. Chỉ với một sợi dây thừng và khoảng diện tích vừa đủ là bạn đã có thể thực hiện bài tập này mọi lúc mọi nơi.

Lợi ích của nhảy dây

Theo các nhà khoa học, nhảy dây trong 30 phút giúp cơ thể tiêu hao được 450 calo, nhảy dây liên tục trong 10 phút tương đương với chạy chậm 30 phút hoặc khiêu vũ thể thao 20 phút. Ở những nghiên cứu khác, các chuyên gia thể thao nhận định việc thực hiện 80-100 nhịp nhảy/phút tương đương với chạy bộ 10 km hoặc đi xe đạp 30 km/h.

Cách nhảy dây giảm cân

Hai tay cầm 2 đầu dây, hai chân dẫm lên giữa đoạn dây, kéo dây chếch thẳng lên ngang 2 vai để cân dây cho thăng bằng. Sau đó dùng lực cổ tay vung dây lên cao qua đầu và vòng xuống chân, đồng thời nhảy 2 chân lên để chân không vướng vào dây. Thực hiện động tác này liên tiếp nhiều lần.

nhảy dây có giúp giảm cân

Nhảy dây có giảm cân được không ?

Bạn có thể đổi cách nhảy như: nhảy bằng 1 chân, quay dây song song hoặc bắt chéo, về trước hay ngược lại, nhảy ra nhảy vào luân phiên, nhảy một hay cùng hai hoặc ba người trở lên, nhảy bật qua 1 hoặc liền 2 hay 3 lần quay...

Có thể tập ở nhiều nơi, miễn là có một chỗ phẳng nhỏ, tương đối thoáng và không vướng, kể cả trên đỉnh núi, bãi biển hoặc trong phòng.

Với bài tập thể dục giảm cân này, bạn có thẻ tập được nhiều lúc khác nhau trong ngày, nhưng ít nhất phải sau bữa cơm khoảng 1 giờ.

Khởi động toàn thân, tập trung vào khớp đầu gối và cổ chân trước khi tập là cần thiết.
Tập theo định mức về số vòng hay liên tục trong thời hạn quy định hoặc kết hợp cả hai yêu cầu trên. 

Lúc mới tập thể dục giảm cân bằng nhảy dây, bạn nên tập tốc độ chậm (khoảng 60-70 lần/phút), thời gian ngắn (2-3 phút), sau nâng dần. Khi đã quen, khỏe có thể đạt mức bình quân trong mỗi đợt tập khoảng 140-160 lần/phút, kéo dài tới 10, 20 phút. 

Một vài lưu ý cho bạn khi tập luyện giảm cân bằng môn nhảy dây

nhảy dây có giúp giảm cân

>>> Có thể bạn quan tâm : những môn thể thao giảm cân đơn giản và hiệu quả

- Nếu có điều kiện, bạn nên tập trên sàn gỗ để giảm áp lực cho cơ chân
- Nên tham khảo các ý kiến của các bác sĩ về chương trình và cường độ tập luyện trước khi tham gia bộ môn này.
- Thời gian tập luyện phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người
- Các bài tập bạn nên qui định số vòng hoặc thời gian mỗi lần tập.
- Mỗi tuần, bạn nên tập tối thiểu 3 - 5 lần, thời gian cho mỗi buổi tập tối thiểu là 35 phút. 5 phút đầu tiên dành để vận động giãn cơ và 30 phút sau để nhảy dây.
- Không được bỏ qua việc khởi động, thả lỏng cơ bắt trước và sau khi tập.
- Những người bị đau lưng, viêm khớp, cao huyết áp, phụ nữ có thai và có vấn đề về hô hấp không nên nhảy dây.
- Nên uống nhiều nước trước và sau quá trình tập, tránh sự mất nước do ra mồ hôi. Có thể sử dụng nhạc nền cho buổi tập đỡ buồn tẻ và tăng thêm hứng khởi.