Những lưu ý khi sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà

  Nguyễn Hiền

  29/12/2017

  0 nhận xét

Xe đạp tập thể dục tại nhà đã trở thành một dụng cụ tập thể dục rất gần gũi với chúng ta, nhìn có vẻ rất dễ sử dụng nhưng nếu không chú ý những vấn đề sau thì dù bạn có tập nhiều đến đâu cũng không đem lại hiệu quả như ý được.


 

Trang phục

Khi tập với xe đạp tập thể dục hoặc bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng cần phải đảm bảo quần áo tập gọn gàng, hợp thời tiết, không gò bó, thoải mái, gọn nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt nhưng phải khô nhanh để tránh việc bị cảm lạnh…

Giày tập

Giầy tập phải vừa chân, đế xốp, nhẹ đặc biệt giày sử dụng cho người lớn tuổi cần phải chọn những đôi giày có đế đàn hồi cao.

Cung cấp đủ lượng nước

Như ta đã biết nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, nó có vai trò rất quan trọng với chúng ta do đó mà bạn cần phải bổ sung nước trước, trong và sau quá trình tập để bù lượng nước đã mất. Việc này sẽ giúp bạn có thể loại bỏ được các độc tố trong cơ thể, giúp làn da hồng hào và tràn đầy sức sống.

Tinh thần thoải mái

Dù làm bất cứ việc gì thì việc giữ cho tinh thần thoái mái sẽ mang đến hiệu quả làm việc, tập luyện tốt nhất.

Khởi động trước khi tập

Việc này sẽ giúp bạn tránh được các chấn thương cho khớp do ít vận động gây lên. Bạn có thể thực hiện các động tác: xoay khớp cổ chân, cổ tay, xoay cổ, gập bụng, vươn vai…để làm nóng cơ và giãn các cơ để sẵn sàng cho quá trình tập luyện.

Điều chỉnh yên xe phù hợp với người tập

Tư thế ngồi trên yên xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tầm với cùng với áp lực khi luyện tập do đó bạn cần điều chỉnh yên xe phù hợp với mình.

Nếu yên xe quá thấp hoặc quá cao đều sẽ ảnh hưởng đến cơ xương của người tập. Do đó khi điều chỉnh yên xe bạn cần đảm bảo khi duỗi chân thẳng cũng là lúc bàn đạp ở xa nhất, chân bạn lúc này không cần phải cố gắng để với mà phải thật sự thoái mái với tới bàn đạp.

Bạn nên chú ý đến các đốt chỉnh ở cần yên xe để giúp cho việc điều chỉnh được dễ dàng hơn.

Điều chỉnh trọng lượng bánh đà phù hợp với người tập

Rất nhiều người hay sử dụng xe đạp tập mà quên không để ý và sử dụng tới nút điều chỉnh trọng lượng bánh đà này.

Nếu bạn tập mà thấy bài tập quá nhẹ thì bạn có thể điều chỉnh sao cho trọng lượng bánh đà tăng lên để phù hợp với nhu cầu là được.

Còn với những bạn cảm thấy bài tập quá nặng, khó tập, động tác không được linh hoạt thì điều chỉnh giảm trọng lượng của bánh đà xuống sao cho phù hợp với sức mình.