Phương pháp luyện tập thể hình hiệu quả

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Tập thể hình giúp bạn có được sức khỏe tốt phục vụ cho công việc, học tập ... còn có thể góp phần cải tạo vóc dáng chuẩn.

Tập thể hình là môn tập luyện đơn giản, thế nhưng không có nghĩa là bạn có thể tập luyện theo cảm tính mà không hiểu biết được những nguyên tắc cơ bản của nó. Luyện tập không có phương pháp thiếu kế hoạch thì hầu như việc luyện tập không đem lại được kết quả.

Tuân theo những nguyên tắc sau đây, các bạn chắc chắn sẽ làm chủ được các động tác thể hình để có một có thể săn chắc, nam tính.

1. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng góp phần quyết định đến 50% các bài tập thể hình. Luyện tập chỉ mang tính kích thích, cơ có phát triển được hay không lại ở dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên hanh chế các loại kẹo, bánh ngọt và các đồ ăn nhanh. Ăn các thực phẩm có tác dụng làm tăng cơ bắp. Việc luyện tập thể hình phát triển cơ bắp đòi hỏi việc ăn phải đủ dinh dưỡng và đúng bữa. Trước khi luyện tập 1 giờ đồng hồ nên ăn nhẹ, tránh để quá đói hoặc quá no.

2. Khởi động trước khi luyện tập

Với bất kỳ môn thể thao nào, khởi động là khâu rất quan trọng, tập thể hình cũng vậy. Tất cả hình thức tập luyện đều tuân theo trình tự: làm nóng cơ - kéo dãn cơ - tập. Việc duy trì các bước thực hiện cũng như khoảng thời gian giữa các bước này rất quan trọng. Ban đầu mới luyện tập, các bó cơ vốn dĩ ít vận động lại phải căng ra để đẩy. Do đó để hạn chế đau cơ, trước khi luyện tập người thực hiện một vài động tác khởi động nhẹ nhàng giống như việc bôi trơn các cơ, các khớp

3. Tập đúng cách, bài tập thích hợp

tập thể hình đúng cách

Nóng vội chính là một trong những sai lầm trầm trọng khi luyện tập bất cứ môn thể thao  nào. Nhất là những bài tập tăng thể hình. Khi mới luyện tập nên lựa sức , tập nhẹ nhàng để khớp, dây chằng và các nhóm cơ quen dần. Tránh tập nhanh, giật cục, quá sức để không thể chấn thương. Ngoài ra, nên chọn lựa một chương trình phù hợp và đa dạng, trong đó tập luyện các bộ phận để để cơ thể khỏe và đẹp đều trước khi tập trung vào một phần nào đó

4. Kiên trì luyện tập

Một bài tập thể hình có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào chế độ kiên trì luyện tập hợp lý và có thời gian cho cơ phục hồi. Nếu thiếu một trong các điều này việc tập luyện sẽ không đem lại kết quả như ý.

5. Ngủ

Ngủ đủ giấc

Ngủ sâu và đủ giấc có ảnh hưởng hỗ trợ rất tốt đến việc tập thể hình. Lượng testosterol này chỉ có thể tăng lên 1 cách tự nhiên trong  giấc ngủ. Ngược lại, thiếu ngủ cũng khiến lượng hoocmon này suy giảm nghiêm trọng.

6. Tập chân

Chân là nền của cơ thể. Chúng là nơi bạn lấy năng lượng khi tham gia bất kì môn thể thao nào. Tập luyện chân giúp cơ thể tiết ra GH, IGE - 1 và testosteron nhiều nhất.

7. Nghỉ đủ giữa các bài tập

Một nhóm cơ cần nghỉ đủ 72 giờ trước khi tập luyện lại.

8. Tập đúng động tác

Thực hiện chính xác động tác sẽ chiếm tới 70% khả năng thành công và tránh bị đau hoặc căng cơ.

9. Luyện đều đặn và hợp lý

Thông thường, bạn nên tập khoảng 3-4 buổi/tuần mỗi buổi khoảng 40-60 phút. Thời gian tập lý tưởng là từ 2-5 giờ chiều.

10. Lựa chọn dụng cụ thể hình

lựa chọn dụng cụ luyện tập

Để việc tập luyện dễ dàng hơn với bạn, việc lựa chọn dụng cụ tập thể hình cũng là một điều hết sức quan trọng. Bạn có thể tham khảo sản phẩn Ghế tập tạ đang năng tại đây : http://thethaonguyendang.com/ghe-tap-ta-b1210073.html và các dụng cụ tập thể hình khác tại website : thethaonguyendang.com hoặc đến trực tiếp showroom của chúng tôi tại : 543 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.