Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách?

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách?

Máy chạy bộ được lựa chọn nhiều bởi tính tiện dụng, nhiều chức năng mới, sử dụng lại dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng để có hiệu quả tập luyện cao nhất hạn chế các chấn thương do tập sai cách.


Thứ nhất: Mua máy chạy bộ điện về nhà người tiêu dùng luôn được khuyến cáo hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở quyển hướng dẫn kèm theo trước khi bắt tay vào tập luyện. Nhiều bạn nghĩ rằng đi bộ hay chạy bộ tôi vẫn thường làm hàng ngày chắc đi trên máy cũng như vậy thì sao còn phải đọc hướng dẫn để mất thời gian? Chạy bộ hay đi bộ trên máy không giống như việc bạn vẫn chạy bộ ngoài trời. Chạy ngoài trời bạn sải chân chạy và có xu hướng lao người về phía trước lấy đà. Nhưng với máy chạy bộ điện việc này nó đã làm thay bạn hoàn toàn, bạn phải chạy theo chuyển động quay của băng tải, khi bạn muốn dừng bạn vẫn phải chạy nhẹ nhàng theo máy do quán tính băng tải không nên dừng đột ngột. Đọc hướng dẫn để hiểu sơ qua về nguyên lý hoạt động của máy, các nút an toàn trên máy thường là nút màu đỏ.

may-chay-dien-cao-cap-hm-1809a

Máy chạy điện cao cấp HM 1809A

Thứ hai: Chạy bộ hay đi bộ trên máy.

Cắm máy chạy bộ điện vào nguồn điện 220V nhà bạn để cho máy chạy và băng tải chạy lúc này 2 chân bạn phải đặt trên 2 bên thành bàn chạy để ở tốc độ chậm vừa phải nếu như bạn không muốn bị hất văng chân và người ra ngoài. Đưa chân và di chuyển theo máy. Tư thế đúng là đầu, cổ, vai, lưng thẳng ở tư thế thoải mái, mắt nhìn về phía trước tránh nhìn xuống chân chạy nếu không muốn tập xong cổ bạn bị đau, 2 tay thả lỏng đánh sang 2 bên sườn theo một góc 90 độ. Nhớ là bạn không phải nhoài người về phía trước như chạy bộ thông thường.  Chân chạm bàn chạy nhẹ nhàng và luôn nhớ giữ chân trong khoảng diện tích bàn chạy nếu bạn chạy vượt ra ngoải nguy cơ xảy ra trấn thương rất cao. Đó là lý do vì sao người mới tập lên làm quen với máy ở tốc độ chậm, khi mọi thứ đã quen thuộc việc chạy bộ trên máy là rất đơn giản. Khi muốn dừng bạn hãy đi bộ tốc độ nhẹ nhàng tránh việc dừng đột ngột.

Trang phục bạn mặc khi tập chạy cũng là một yếu tố quan trọng giúp hạn chế chấn thương đáng kể. Một đôi giày chạy bộ tốt giúp bạn linh hoạt các bước chạy, một bộ quần áo thể thao, tránh mặc đồ rộng khi chạy.

Lưu ý đặc biệt quan trọng để tập luyện với máy chạy bộ điện hiệu quả nhất:

- Đọc kỹ hướng dẫn và tận dụng tốt đa tính năng của máy chạy bộ: Nút tắt, mở, điều chỉnh độ dốc, tốc độ, lập trình các bài tập riêng của bạn, kiểu soát thời gian, lượng calo tiêu thụ.

- Luôn giữ cho người bạn thẳng bất kể bạn chạy ở tốc độ hay độ dốc nào.

- Cánh tay vung đúng cách là một trợ thủ đắc lực để tăng tốc độ cho đôi chân giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn.

- Tăng độ khó và tốc độ cường độ bài tập tránh tập đều đều một bài tập. Cái gì quen thuộc cũng thấy dễ dàng vì vậy lượng calo tiêu thụ là không nhiều hiệu quả tập luyện không cao.

- Để máy chạy bộ tránh xa trẻ em khi bạn đang tập luyện với nó.