Sử dụng xe đạp tập thể dục như thế nào là "chuẩn" nhất?

  Nguyễn Hiền

  03/08/2017

  0 nhận xét

Xe đạp tập thể dục là một thiết bị tập thể dục đã quá quen thuộc với chúng ta bới những lợi ích mà nó đem lại. Nhưng không phai ai cũng biết cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng xe đạp tập thể dục để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Về tư thế khi tập xe đạp tập thể dục.

Khi sử dụng xe đạp tập thể dục nếu tập sai tư thế như hai chân khuỳnh rộng, cúi đầu hay vẹo lưng…. không chỉ làm ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện mà nó còn làm ảnh hưởng đến cơ thể.

Tư thế đúng khi tập với xe đạp tập thể dục phải là: lưng phải thẳng, không được cong hay cúi. Nhưng do cấu tạo của xe đạp nên khi tập luyện thì người sử dụng sẽ thường phải cong lưng để giữ lấy cần xe điều này sẽ vô tình làm hại đến các khớp xương. Do đó mà ta cần phải giữ cho toàn thân và khung xương thực sự thoải mái trong quá trình luyện tập.


 

Động tác đúng khi sử dụng xe đạp tập thể dục.

Ngoài việc có tư thế tập xe đạp chuẩn để không  có hiệu quả tập tốt ta canaf phải có động tác tập đúng.

Theo dân gian ở giữa bàn chân có 1 điểm huyệt được gọi là gan bàn chân. Khi tập xe đạp ta xần đặt đúng điểm này với bàn đạp.

Ta cần thực hiện thống nhất 4 động tác với nhau: đạp, kéo, nâng, đẩy. Tức là để hoàn thành tròn 1 nhịp đạp xe ta cần: chân đạp xuống dưới bàn chân co lại kéo lên rồi lại nâng bàn đạp lên cuối cùng là đẩy xuống. Việc đạp xe một các đều đặn nhịp nhàng không chỉ giúp tiết kiệm sức lực mà nó còn giúp ta đẩy nhanh được tốc độ.

Tốc độ đạp xe

Có lẽ trên thực tế nhiều người sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà thường chỉ đạp xe dưới mức khả năng của mình. Điều này cũng giúp cho sức khỏe của bạn nhưng nó sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn biết và tập hết khả năng của mình. Do đó bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút để khởi động cơ thể với xe đạp và nên ăn thêm chút gì đó để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.

Nếu bạn đạp chậm lúc này nhịp tim cũng không vượt quá 70% nhịp tim tối đa có thể đạt được. Trong thời gian luyện tập đầu tiên bạn nên dành 1/3 thời gian để luyện tập ở mức độ này.

Nếu bạn hoạt động hết công suất, nhịp tim tăng nhanh, bạn nên dùng 1/3 thời gian cuối buổi tập để tập hết mức như vậy. Nhưng bạn cũng cần tránh để nhịp tim vượt qua 85% mức nhịp tim tối đa có thể đạt được vì nó sẽ gây hại cho sức khỏe.