Sử dụng xe đạp tập trong nhà giúp đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp

  Nguyễn Hiền

  01/09/2017

  0 nhận xét

Bệnh thoái hóa khớp là một căn bệnh rất hay gặp của những người ở độ tuổi trung niên, đây là một căn bệnh mãn tính. Do đó để chữa khỏi căn bệnh này ta cần phải thường xuyên luyện tập phục hồi chức năng. Và một trong phương pháp hiệu quả được mọi người thực hiện đó chính là luyện tập với xe đạp tập thể dục tại nhà. Vậy vì sao tập xe đạp tập trong nhà có thể đầy lùi được bệnh thoái hóa khớp ở những người lớn tuổi.


 

Các chuyên gia Châu Âu đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc tập luyện với xe đạp tập thể dục là biện pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp một các hiệu quả thông qua một số cơ chế:

-Việc tập luyện sẽ làm cho cơ, dây chằng bền vững hơn và kích thích bao hoạt dịch tiết ra nhiều dịch khợp hơn để khớp có thể hoạt động trơn tru và ít đau.

-Sử dụng xe đạp tập thể dục sẽ kích thích các nhóm cơ lớn vận động tối đa nhưng lại ít gây ra trọng tải lên khớp. Việc này sẽ giúp cải thiện được sự linh hoạt ở chân và không gây đau đớn cho người tập.

-Người sử dụng có thể điều chỉnh linh hoạt vị trí, chiều cao của ghế, tay lái xe đạp tập trong nhà mà vẫn đảm bảo được quá trình luyện tập sẽ không ảnh hưởng đến lưng và quá  căng cơ bắp.

-Xe đạp tập thể dục trong nhà giúp người sử dụng không bị mất quá nhiều thời gian, còn giúp cho người bệnh có thể duy trì một chương trình tập phù hợp lâu dài tại chính ngôi nhà của mình.

-Quá trình tập thể dục sẽ làm tăng nồng độ endorphins và sẽ làm giảm cảm giác đau liên quan đến bệnh thoái hóa khớp.

Những lưu ý khi sử dụng xe đạp tập thể dục trong nhà để đẩy lùi được bệnh thoái hóa khớp

Trước khi sử dụng xe đạp để tập luyện bạn cần hỏi ý kiến của bác sỹ để có một chương trình luyện tập phù hợp cũng như có được vị trí tập thoải mái nhất.

Bạn cũng cần phải đề ý là yên xe cần phải được điều chỉnh sao cho mỗi khi duỗi gối hết mức gối chỉ gập 1 góc từ 0-15 độ. Và bạn cần phải cố gắng duy trì các bài tập để khớp gối được vững vàng hơn. Bạn cần xây dựng được thói quen tập ít nhất 3 lần / 1 tuần và ít nhất 20 phút / 1 lần.

Để hạn chế được tối đa các chấn thương thì bạn cần phải khởi động trước khi tập và cần phải giảm tốc độ dần trước khi ngừng tập.

Trong khi tập nếu bị đau bất thường thì bạn nên ngừng sử dụng xe đạp tập thể dục và tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Một điều cần đặc biệt chú ý đó là bạn không nên tập luyện hay vận động nhiều trong các đợt đau cấp tính để tránh việc làm trật khớp và cột sống.