Tập thể hình tăng cơ bắp cho người gầy

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Ngày nay, tập thể hình không còn quá xa lại với mọi người nhưng không phải ai cũng đạt được mục đích đề ra khi bước chân vào và đã không ít người bỏ dở nó. Đặc biệt, đối với người gầy muốn tập luyện thể hình để tăng cơ bắp. Muốn đạt được thành quả đề ra, bạn cần tham khảo những nguyên tắc nhất định sau đây :

1. Không nên tập luyện quá nhiều

Đối với rất nhiều người đây là khái niệm làm người ta khó nắm bắt nhất. Khi chúng ta bắt đầu luyện tập cơ và bắt đầu chương trình mới. Theo tự nhiên thì chúng ta muốn làm một điều gì đó thật mãnh liệt, chăm chỉ tập luyện. Chúng ta luôn luôn nghĩ rằng càng tập nhiều thì cơ bắp sẽ được tăng cường một cách nhanh chóng. Tiêc thay, điều này hoàn toàn rất xa với sự thật. 

không nên tập luyện quá nhiều

Tập luyện nhiều không tương đương với việc tạo cơ bắp. Hãy hiểu rằng việc tập tạ là kích thích sự phát triển của cơ bắp. Điều này đòi hỏi rất ít thời gian của bạn. Khi đã hoàn thành xong điều này thì cơ bắp cần sửa chữa và cơ bắp mới sẽ được xây dựng. Điều này chỉ xảy ra khi bạn nghỉ ngơi. Nếu bạn không sắp sếp thời gian, không gian cần thiết làm sao cho nó có cơ hội để xây dựng cơ bắp. Chú ý, nếu bạn là người rất khó tăng cân thì tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi càng được tăng cao hơn nữa.

2. Muốn tăng cơ hãy tập thể dục buổi chiều

Thời gian lý tưởng nhất cho việc tập luyện tăng cường cơ bắp là buổi chiều, khoảng thời gian từ 3 đến 6h. Đây được cho là khoảng thời gian sức mạnh cơ bắp đạt đỉnh cao nhất nên sẽ ít có nguy có bị tổn thương. Hơn nữa đây cũng là khoảng thời gian mà con người tỉnh táo và linh lợi nhất, nhiệt độ cơ thể của bạn thường ở mức cao nhất, sự trao đổi chất và vận động cơ đạt mức cao điểm. 

3. Tắm nước ấm sau khi tập luyện

Sau khi tập luyện xong, việc tắm nước ấm vừa giúp cơ thể sạch sẽ, vừa giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu. Bạn nên tránh tắm nước nóng, tắm hơi, hoặc tắm nước lạnh, vì nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên rất nhanh, các mao mạch dưới da sẽ giãn ra để giúp cơ thể tỏa nhiệt.

tắm nước ấm sau khi tập thể hình

Nếu cơ thể đột nhiên gặp nước lạnh, sẽ khiến cho các lỗ chân lông co lại rất nhanh, nên dễ gây rối loạn các nội tạng trong cơ thể. Sự điều tiết nhiệt độ trong cơ thể của não bộ không bình thường, dễ dẫn đến bị bệnh. Ngược lại, nếu tắm nước nóng có thể tác động đến dây thần kinh giao cảm, do đó khiến bạn ngủ không ngon.

4. Không nên tập luyện ngay sau bữa ăn

Nếu muốn tập luyện, bạn chỉ nên vận động sau bữa ăn chính khoảng 1 - 1,5 tiếng đồng hồ. Thường thì sau bữa ăn, máu sẽ phải cung cấp đầy đủ cho bộ máy tiêu hoá làm việc. Nếu bạn bắt tay vào tập luyện ngay sau đó thì máu phải huy động cho các hoạt động cơ bắp, như vậy việc tiêu hóa thức ăn sẽ kém đi, năng lượng hấp thụ vào cơ thể được rất ít, vì thế quá trình bạn ăn sẽ không có tác dụng. Hơn nữa, bạn cũng rất dễ bị đau dạ dày và rối loạn tiêu hóa mặc dù chỉ tập luyện những môn thể dục nhẹ nhàng nhất.

5. Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình luyện tập. Điều tất nhiên là trong kế hoạch tập thể hình tâng cân của bạn không thể nào không cung cấp năng lượng đúng không?

chế độ ăn uống

>>> Có thể bạn quan tâm : chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình

Bạn cần chủ động ghi nhớ tất cả những gì mình ăn uống để biết chế độ dinh dưỡng hiện tại đã đầy đủ chưa. Cần có một thực đơn dinh dưỡng được lập ra đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng bổ sung cho quá trình luyện tập.

6. Giấc ngủ

Cơ bắp của bạn sẽ  không tăng trưởng nếu thiếu đi yếu tố này .Bạn có biết việc thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến quá trình cũng như kế hoạch tập thể hình tăng cân của bạn, đó là cơ chậm phát triển và sự tăng không còn an toàn. Thời gian ngủ thích hợp cho bạn là từ 7- 8h/ ngày. Bạn cũng cần một giấc ngủ trưa hợp lí (khoảng 30 phút) để hỗ trợ cho quá trình tập được hiệu quả hơn.

Bạn cần thực sự cần lựa chọn một dụng cụ tập thể hình phù hợp với cơ thể và kiên nhẫn để bắt đầu với các nguyên lý trong kế hoạch tập thì hình dành cho mình. Chúc bạn đạt được thành công như mong đợi!

Nguồn : Tập thể hình tăng cơ cho người gầy