Tìm hiểu về lịch sử phát triển của bộ môn bóng bàn

  Nguyễn Hiền

  06/03/2018

  0 nhận xét

Bóng bàn là một trong những bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích bởi những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe và tinh thần của con người. Nói về nguồn gốc cũng như lịch sử phát triển của bộ môn này, có khá là nhiều ý kiến trái chiều khác nhau, tựu chung lại ở những thông tin sau đây:

Môn thể thao này được cho là xuất hiện lần đầu tiên ở đảo quốc sương mù. Về thời gian và quá trình phát triển, chúng ta có thể chia chúng thành ba giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Vào khoảng năm 1890, một vận động viên người Anh mang từ Mỹ về nước quả bóng được chế tạo bởi Xenlulo rỗng trong và dùng nó để đánh trên bàn.

Bước sang đầu thế kỷ 20, môn thể thao bóng bàn trở nên phát triển và nhất là ở các khu vực Châu  u và Châu Á, đặc biệt phát triển ở Nhật Bản rồi lan dần sang các nước Châu Phi và Châu Mỹ.

Giai đoạn 2

Năm 1926, một cuộC thi bóng bàn quy mô thế giới được tổ chức, là khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn này. Chúng ta có thể điểm qua những thông tin chính sau đây:

Thời kỳ Châu  u độc tôn: Vì bóng bàn có nguồn gốc từ Châu  u nên trước những năm 50 của thế kỷ trước, đây là bộ môn thể thao làm mưa làm gió ở nhiều quốc gia Châu  u và đặc biệt các cầu thủ nơi đây cũng phần lớn giành được những ngôi vị á quân giải bóng bàn thế giới. Đến sang năm 1902 khi một người Mỹ sáng chế ra vợt cao su, điều này đã tạo nên một sự thay đổi lớn trong kỹ thuật và chiến thuật chơi bóng bàn.

Thời kỳ đột phá của Nhật Bản:  Khi vợt mút xốp được cải tiến và sử dụng vào đầu những năm 50 của thế kỷ trước, vào năm 1952, khi lần đầu tiên vận động viên bóng bàn Nhật Bản sử dụng chúng để tham dự giải vô địch thế giới và giành đến 4 HCV.

Thời kỳ bùng nổ của Trung Quốc: Cũng vào đầu những năm 50 của thế kỷ trước, các vận động viên Trung Quốc đã tham gia nhiều giải đấu lớn trên thế giới và họ đã tích lụy được vô số các kinh nghiệm và chiến thuật hữu ích. Điều này đã giúp họ chiến thắng trong nhiều giải đấu khác nhau và có sự tiến bộ vượt bậc.

Giai đoạn 3

Giai đoạn ba là khoảng thời gian thành lập liên đoàn bóng bàn thế giới.Tại London, vào tháng 12/1929 đã diễn ra Đại hội Liên đoàn bóng bàn Quốc tế lần thứ nhất. Tại Đại hội, nghị quyết và chương trình thành lập Liên đoàn bóng bàn Quốc tế đã được thành lập và được gọi tắt bằng cái tên ITTF.