Ưu điểm và nhược điểm của máy chạy bộ điện trong nhà

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Máy chạy bộ là một chiếc máy giúp bạn rèn luyện sức khỏe tốt. Tập luyện với máy chạy bộ giúp phòng chống các căn bệnh khi tuổi càng cao.

Ưu điểm của máy chạy bộ

Máy chạy bộ thường được đặt trong nhà. Bạn có thể tập luyện thường xuyên mà không bị gián đoạn bởi thời tiết như khi tập ngoài trời. Tập thể thao trong nhà còn giúp bạn tránh được những rủi ro về tai nạn ở bên ngoài. Máy chạy bộ là dụng cụ thể thao trong nhà nên bạn có thể tập bất kỳ lúc nào bạn muốn, không lo tắc đường hay mưa bão.

Khi chạy bộ ngoài trời bạn thường gặp những bề mặt gồ ghề không bằng phẳng vì thế khi chạy sẽ ảnh hưởng đến các khớp xương của bạn, đặc biệt là vùng chân. Chạy bộ trên máy chạy bộ thì bạn chỉ chuyển động trên một mặt phẳng của băng chạy. Ngoài ra, ở hầu hết các máy chạy bộ đều có bộ phận giảm sốc phía dưới bàn chạy nên có thể làm giảm áp lực lên các khớp phần dưới cơ thể như mắt cá chân, đầu gối và phần lưng dưới.

chay-bo-ngoai-troi-nguy-hiem

Với một chiếc máy chạy bộ hiện đại, ngoài bài tập đi bộ hay chạy bộ thông thường còn có những bài tập khác để bạn có thể tập luyện như massage, gập bụng. Chỉ với một chiếc máy này cả gia đình bạn đều có thể tập luyện được. Những tính năng này đặc biệt rất hữu ích cho những bạn muốn giảm cân. Với những đối tượng này, máy chạy bộ còn có thêm những bài tập giảm cân được lập trình sẵn trên máy, những bài tập này sẽ giúp giảm tối đa thời gian giảm cân của bạn. Bạn còn có thể tự tạo ra cho mình bài tập giảm cân hợp lý bằng cách tăng giảm tốc độ của băng chạy một cách dễ dàng.

Tính năng nâng độ dốc của máy chạy bộ điện cũng giúp bạn tạo độ khó cho bài tập. Nó sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi tập luyện. Để tính toán được chính xác lượng calo đã bị mất đi, các nhà thiết kế máy chạy bộ cũng đã tạo ra tính năng để có thể đo được thông số này. Thông số này sẽ được hiển thị một cách rõ ràng trên bảng điều khiển của máy chạy bộ cùng với các thông số tập luyện của bạn như quãng đường, thời gian, vận tốc, nhịp tim. Chỉ số nhịp tim sẽ giúp bạn điều hòa được bài tập của mình sao cho phù hợp với thể chất của bạn nhất.

tinh-nang-giam-can-cua-may-chay-bo

Tính năng giải trí cũng là một ưu điểm lớn trên máy chạy bộ. Bạn có thể vừa tập luyện vừa nghe những bản nhạc yêu thích nhờ chức năng kết nối với điện thoại hay qua zac cắm MP3 được khuếch đại đến hai loa âm thanh. Nhưng chức năng này không có ở máy chạy bộ cơ mà nó chỉ có ở những chiếc máy chạy điện tầm giá 10 triệu trở lên.

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng ở máy chạy bộ bạn cũng có một số hạn chế gặp phải.

Nhược điểm của máy chạy bộ trong nhà

Chạy bộ trong nhà làm bạn bị hạn chế trong việc giao tiếp, bạn sẽ không tạo được nhiều mối quan hệ, lâu dần sẽ làm bạn bị nhàm chán. Ngược lại, chạy bộ ngoài trời tuy có gặp nhiều hạn chế nhưng bạn lại có được một môi trường rộng lớn. Bạn chỉ có thể làm giảm việc chạy bộ đơn điệu trong nhà bằng cách nghe nhạc hay tập luyện cùng người khác.

tinh-nang-giai-tri-cua-may-chay-bo

Điểm thứ hai gây khó khăn cho bạn đó là vấn đề chi phí. Chạy bộ ngoài trời bạn không phải mất một chi phí nào. Còn để tập với máy chạy bộ một là bạn phải đến phòng tập, hai là phải đầu tư một chiếc trong gia đình. Cả hai cách này đều làm cho bạn mất một khoản chi phí kha khá. Tuy nhiên, để chọn một trong hai cách này, bạn nên chọn phương án đầu tư một chiếc máy cho gia đình vì như vậy bạn có thể giúp cả gia đình rèn luyện sức khỏe. Việc đầu tư này bạn cũng chỉ phải bỏ ra khoản tiền ban đầu, sau đó có thể tập luyện thoải mái mà không phải bỏ thêm bất kỳ một chi phí nào nữa.

Tuy gặp những hạn chế nhất định khi tập chạy bộ với máy chạy bộ trong nhà nhưng với thiết kế đa năng và một số tính năng nổi bật của máy có thể giúp bạn cải thiện được những hạn chế đó. Khi tập với máy chạy bộ bạn có thể tìm thấy cách giải quyết những khó khăn mà bạn phải khi tập thể dục trong nhà mà không có dụng cụ hỗ trợ.