Vì sao bài tập thể dục của bạn không hiệu quả

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Ai cũng biết lợi ích của việc tập thể dục nhưng ít người biết tập thế nào và tập sao cho hiệu quả. Dù bạn siêng năng nhưng quan niệm sai lầm thì việc luyện tập sẽ không có kết quả như mong muốn.

Vì sao bài tập thể dục của bạn không hiệu quả

Dùng tạ quá nhẹ: những quả tạ loại rất nhẹ và việc lặp lại thật nhiều lần các động tác đều không mang lại kết quả mong muốn. Việc sử dụng tạ quá nhẹ sẽ không giúp tăng được mật độ xương, đồng thời còn tăng nguy cơ đau cột sống khi có tuổi.

Dùng tạ quá nhẹ

Thay đổi: theo quy trình tập. Bốn-sáu tuần đầu tập tạ trọng lượng nhẹ, tập lặp lại 30 lần, sau thời gian này, tăng dần trọng lượng tạ, đồng thời giảm số lượng tập xuống còn 15-20 lần. Tuy nhiên, nếu tập tạ trên 5kg, bạn phải có sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Tư thế ngồi xe đạp không đúng : ngồi quá cao hoặc quá thấp trên máy xe đạp tập thể dục đều có tác dụng ngược. Cụ thể, nếu ngồi quá thấp sẽ hạn chế hoạt động của cơ đùi, ngồi quá cao lại khiến lưng dưới bị dãn cơ.

tư thế ngồi xe đạp không đúng

Thay đổi: không phải chỉ quan tâm đến việc bạn đạp bao nhiêu vòng trong một phút, mà điều đầu tiên bạn quan tâm là phải điều chỉnh độ cao yên xe cho phù hợp, khi ở chiều xuống chân, bạn phải duỗi thẳng sao cho bàn chân song song với mặt sàn.

Tản bộ chứ không phải đi bộ: rất nhiều phụ nữ chiều nào cũng đi bộ một-hai tiếng đồng hồ, nhưng lại đi một cách thong dong, thậm chí vừa đi vừa “tám” nên không tiêu hao nhiều năng lượng như mong muốn.

tản bộ chứ không phải chạy bộ

Thay đổi: tùy theo trọng lượng cơ thể, hãy tăng tốc. Cụ thể, một phụ nữ nặng 65kg khi đi bộ tốc độ 6km/g có thể tiêu hao nhiều hơn 150 calories so với tốc độ 3-4km/g.

Chọn máy tập không phù hợp: thường bạn bị “choáng ngợp” với các bài tập cũng như máy tập quá hoàn hảo khi lần đầu tiên đến trung tâm thể dục thẩm mỹ. Thực tế, sau một thời gian, việc tập luyện trở nên dễ hơn, dẫn đến có người tập quá nhanh hoặc nâng những mức tạ sai trọng lượng. Điều đó dẫn tới chấn thương cơ và hại các khớp xương. Sử dụng máy tập kết hợp tay chân (cross trainer) hoặc bám vào tay vịn khi sử dụng máy tập chạy thì chân sẽ không vận động hết sức. Việc này không những làm giảm lượng tiêu tốn calories mà còn tạo áp lực quá sức cho bắp tay và vai. 

Thay đổi: nên chọn máy tập phù hợp với thể trạng, tốt nhất, sau khi tập một thời gian, tham khảo với chuyên gia để tăng hoặc giảm bài tập theo trọng lượng cơ thể.

Hãy kết hợp tập thể dục và ăn uống để giảm cân một cách hiệu quả nhất nhé! Chúc các bạn sớm có được một thân hình như mình mong muốn.

Bài viết liên quan : sai lầm khiến bạn giảm cân không thành công