Yếu tố hàng đầu quyết định đến chiều cao cơ thể

  Orion Data Convert

  31/03/2016

  0 nhận xét

Từ xưa các cụ đã có câu: “Nhất dáng, nhì da, thứ ba mái tóc”. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng ngay từ thời nền kinh tế còn lạc hậu, từ thời các cụ còn phải ăn cơm độn khoai thậm chí là không có cơm ăn vậy mà đã có sự quan tâm đến vóc dáng con người. Ngày nay, với điều kiện kinh tế tốt hơn, việc phát triển chiều cao cho trẻ em không chỉ các bậc phụ huynh mà được cả xã hội quan tâm và cho đó là vấn đề lớn. Vấn đề  tăng chiều cao hiện nay được các mẹ quan tâm và đầu tư ngay từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành.

dinh-duong-me-bau

Để đạt được chiều cao tối đa không phải chỉ ngày một ngày hai mà bạn cần cả một quá trình trường kỳ lâu dài. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, chiều cao của con người được quyết định bởi những yếu tố sau:

  • Dinh dưỡng: 31%
  • Di truyền: 23%
  • Thể dục thể thao: 20%
  • Môi trường: 16%
  • Tâm lý xã hội: 10%

Qua những số liệu này ta có thể thấy rằng dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định đến chiều cao của một người. Để giúp trẻ có được chiều cao tối ưu bạn nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé ngay từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Một số thực phẩm kích thích tăng chiều cao cho trẻ như các thức ăn từ hải sản giàu canxi (cua, ốc, tôm, cá…), thực phẩm giàu sắt (huyết động vật, các loại thịt có màu đỏ, rau dền…), trứng và những loại trái cây nhiều vitamin. Ngoài ra, không thể thiếu đó là sữa, loại thực phẩm này không chỉ giàu canxi mà nó còn giúp quá trình tổng hợp protein cho cơ thế giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

dinh-duong-tang-chieu-cao

Di truyền cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của con người. Thông thường bố mẹ cao con sẽ cao, bố mẹ thấp con cũng sẽ thấp. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhiều trẻ vẫn cao trong khi nội ngoại thấp nhưng số này chiếm tỷ lệ thấp.

di-truyen-anh-huong-den-chieu-cao

Yếu tố di truyền là không thể tác động được nhưng bạn vẫn có cách để cải thiện phần nào chiều cao của mình nhờ thể dục thể thao. Những bạn mà gia đình nội ngoại di truyền thấp có thể yên tâm với những bài tập thể thao làm tăng chiều cao. Các bài tập tăng chiều cao sẽ giúp bạn đạt được chiều cao tối đa. Sự tác động trực tiếp vào xương khớp làm cho các khớp xương thẳng và dài ra. Để làm được như vậy, bạn phải chọn cho mình những bài tập kéo giãn cột sống và các chi ngay từ nhỏ. Người tập phải chú ý tới mức độ tập, kỹ thuật và thời gian tập. Phải nói lại rằng, tăng chiều cao là một quá trình lâu dài vì thế bạn phải tập đều đặn mỗi ngày mới có hiệu quả.

Một số bài tập tác động đến chiều cao của bạn như Yoga, xà đơn, xà kép, bơi lội, nhảy cao, nhảy xa, đánh bóng chuyền, đạp xe… hoặc bạn có thể sử dụng đến máy tập tăng chiều cao. Những bài tập này không những kích thích làm giãn các cơ, xương khớp cải thiện chiều cao mà còn nâng cao thể lực và sự dẻo dai cho cơ thể.

tap-the-thao-cai-thien-chieu-cao

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến giấc ngủ của mình. Bản chất của hormone tăng trưởng là sản sinh và ban đêm và lúc nghỉ ngơi. Ngủ đủ giấc mỗi ngày giúp lượng hormone này có cơ hội để phát triển tối đa.